Mr. Please

posted on 09 Jan 2014 08:01 by thosapit directory Idea

ทุกวันนี้ ชื่อภาษาอังกฤษของผมคือ Mr.Thosapit Ruchirasak แต่ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน ชื่อของผมน่าจะเป็น Mr.Please มากกว่าเพราะเมื่อก่อน ผมเป็นคนที่กลัวคนอื่นไม่ชอบขี้หน้าและไม่คบหาสมาคมด้วยเป็นอย่างมาก ผมจึงพยายามทำตัวให้เข้ากันได้กับทุกๆคนที่ผมเจอตลอด ถ้าคนที่ผมเจอชอบดูฟุตบอล ผมก็จะกลายเป็นคนชอบดูฟุตบอลกับเขาด้วย ถ้าคนที่ผมเจอไม่ชอบนักการเมืองคนนี้ ผมก็จะเกลียดขี้หน้านักการเมืองคนนี้ไปกับเขาด้วย ถ้าคนที่ผมเจอชอบอ่านหนังสือ Sherlock Holmes ผมก็จะทำท่าราวกับว่าผมเคยอ่านเรื่องราวของนักสืบชาวอังกฤษคนนี้ด้วย

ผลลัพธ์หรือครับ? นอกจากผมจะต้องเหนื่อยกับการพยายามเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวผมเองแล้ว ผมยังได้รับข้อหาว่าเป็น “จอมปลิ้นปล้อน” อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ผมยังสังเกตเห็นอะไรอีกอย่างหนึ่งที่ก่อนหน้านั้น ผมไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน นั่นคือ ทุกๆคน ไม่ว่าเขาจะแลดู Perfect ขนาดไหนก็ตาม ล้วนมีคนเกลียดขี้หน้ากันทั้งนั้น ขนาดสุดยอดมนุษย์อย่างพระพุทธเจ้าก็ยังมีคนเกลียดขี้หน้าถึงขนาดตั้งม็อบประท้วง 7 วัน 7 คืนมาแล้วด้วยซ้ำ

คิดได้ดังนั้น ผมจึงตัดสินใจเลยว่ามันไม่มีประโยชน์ที่ผมจะไม่เป็นตัวของตัวเองเพียงเพื่อที่จะ Please คนอื่นและหวังว่าเขาจะไม่เกลียดขี้หน้าผม เพราะไม่ว่าผมจะเป็นตัวผมเองหรือพยายามเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวผม ยังไงมันก็ต้องมีคนไม่ชอบขี้หน้าผมอยู่ดี แล้วผมจะไปเหนื่อยกับการ Fake เป็นคนอื่นไปทำไมกัน?  

นอกจากนี้ ผมยังค้นต่อลงไปในจิตใจของตัวเองด้วยว่าทำไมผมถึงอยากให้คนอื่นชอบผมจัง? ก็เพราะว่าผมอยากที่จะรู้สึกว่าตัวเองมีค่า แล้วทำไมผมถึงคิดว่าตัวผมเองไม่มีค่า? ก็เพราะผมเคยทำอะไรหลายๆอย่างในอดีตที่ไม่ค่อยดีเอาไว้ แล้วจำเป็นด้วยหรือว่าคนที่ “มีค่า” จะต้องเป็นคนที่ Perfect? คนที่ใครๆต่างก็พากันชื่นชม ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธเจ้า พระเยซู แม่ชีเทเรซ่า องค์ดาไล ลามะ ท่านติช นัท ฮันห์ ต่างก็ล้วนเคยทำสิ่งที่ไม่ค่อยดีกันทั้งนั้นไม่ใช่หรือ? ก็ใช่ แล้วทำไมคนส่วนใหญ่ถึงยังคงชื่นชม เคารพ นับถือคนเหล่านี้อยู่ ทั้งๆที่ชีวิตของพวกท่านไม่ได้ “ไร้มลทิน” ล่ะ? ก็เพราะความดีของพวกท่านมีมากกว่าสิ่งแย่ๆหรือข้อผิดพลาดที่พวกท่านเคยทำลงไปในอดีต

การพูดคุยกับตัวเองในครั้งนั้นทำให้ผมค้นพบ (1) สาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผมกลายเป็น Mr.Please (เพราะผมไม่คิดว่าตัวเองมีค่า ผมจึงอยากให้คนอื่นยืนยันกับผมว่าผมมีค่าด้วยการชอบผม ยอมรับผม หรืออย่างน้อยก็ต้องไม่เกลียดขี้หน้าผม) (2) วิธีการกำจัด Mr.Please ให้ออกไปจากตัวผมอย่างถาวร (โดยการปล่อยวางข้อผิดพลาดในอดีตและหันมา Focus กับการสร้างสิ่งดีๆในชีวิตของผมให้มีมากกว่าข้อผิดพลาดเหล่านั้น)

ทุกวันนี้ แม้ว่า Mr.Please จะยังไม่หลุดออกจากตัวผมหมดเสียทีเดียว แต่อย่างน้อย มันก็ไม่ได้มีอิทธิพลกับตัวผมมากเหมือนเมื่อก่อนแล้วละครับ

ปล.จะว่าไป ผมพูดถึง Mr.Please ในลักษณะที่คล้ายคลึงกับ Mr.Hyde และ The Hulk เลยนะเนี่ย 55

Comment

Comment:

Tweet