หลายคนคิดว่าการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆเป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันไม่ใช่เรื่องยากเลย

สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่ (1) มองสิ่งต่างๆที่มีอยู่รอบๆตัวคุณและคุณสนใจ (2) หาทางทำให้สิ่งๆนั้นดีขึ้นกว่าเดิม

ง่ายๆแค่นั้นเองครับ 

จริงอยู่ หลายๆครั้ง เมื่อคุณทำขั้นตอนที่ (2) จนเสร็จสิ้นสมบูรณ์ครบทุกกระบวนการ คุณอาจจะพบว่าผลลัพธ์ที่ออกมา…แย่กว่าของเดิมที่มีอยู่ก่อนหน้านี้เสียอีก

พอเจอเข้าแบบนี้ คุณอาจจะเริ่มหมดกำลังใจ คุณอาจจะเริ่มสงสัยว่าคุณจะเหนื่อยไปทำไมในเมื่อผลลัพธ์สุดท้ายของความเหนื่อยยากของคุณไม่ได้ออกมาดีอย่างที่หวังไว้ 

อันที่จริง คุณอาจจะรู้สึกท้อแท้มากเสียจนถึงขั้นคิดว่าเวลาและความพยายามที่คุณทุ่มเทลงไปก่อนหน้านี้ช่างเสียเวลาและไร้ประโยชน์จริงๆ!

ขอให้รู้ไว้เลยนะครับว่าเวลาและความพยายามที่ผ่านมาไม่ได้ไร้ประโยชน์หรือเป็นการเสียเวลาแต่อย่างใด เพราะแม้ผลลัพธ์สุดท้ายอาจจะไม่ได้สวยหรู แต่ในระหว่างที่คุณพยายามสร้างผลลัพธ์นั้นออกมา คุณได้เรียนรู้อะไรต่างๆเยอะแยะมากมาย

หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ คือ ความรู้ ยิ่งเรามีความรู้เยอะเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมี “วัตถุดิบ” ที่สามารถนำมาแปลงเป็นผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆได้เยอะขึ้นเท่านั้น

ฉะนั้น ยิ่งคุณพยายามสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆขึ้นมามากเท่าไหร่ (ไม่ว่าผลลัพธ์ของความพยายามของคุณจะออกมาหัวหรือก้อยก็ตาม) คุณจะยิ่งมีโอกาสที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่ “โดดเด่น” ในความพยายามครั้งต่อไปของคุณมากเท่านั้น!

ดังนั้น ไม่ว่าผลงานที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาจะห่วยขนาดไหนก็ตาม อย่าหยุดสร้างสรรค์นะครับ

Comment

Comment:

Tweet

@nirankas  สู้ต่อไป ทาเคชิ! (ผมไม่รู้หรอกครับว่าทาเคชิคือใคร...ผมเห็นคนอื่นเขาพูดกันเลยเอาแบบอย่างบ้าง 555)

#2 By thosapit on 2014-02-14 17:53

อย่าหยุดยั้ง
ก้าวต่อไป
( confused smile confused smile )

#1 By Nirankas on 2014-02-13 20:07