ชอบทำตัวให้ยุ่ง

posted on 09 Jan 2014 10:27 by thosapit directory Idea

ผมสังเกตเห็นว่ามนุษย์เรา (อย่างน้อยที่สุดก็ตัวผมเองและทุกๆคนที่ผมรู้จัก) ไม่ค่อยชอบอยู่เฉยๆ เวลาที่พวกเราว่าง พวกเรามักจะหาอะไรทำตลอด ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง อ่านการ์ตูน ออกกำลังกาย หรือแม้แต่ทำงาน

ทำไมพวกเราถึงไม่ค่อยชอบที่จะอยู่เฉยๆกันเลย?

บางคนอาจจะบอกว่าการอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรมันน่าเบื่อ แต่ผมมองว่าสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเราไม่กล้าอยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรไม่ใช่ความเบื่อหรอกครับ

มันคือความกลัวต่างหาก

ขึ้นชื่อว่า “คน” แล้ว เป็นไปไม่ได้หรอกครับที่พวกเราจะไม่เคยเจอหรือทำอะไรแย่ๆ ซึ่งสิ่งแย่ๆเหล่านี้ โดยปกติแล้ว พวกเราจะไม่ค่อยไปคิดถึงพวกมันเท่าไหร่นักเวลาที่พวกเรากำลังทำอย่างอื่น (เพราะสมาธิของเรากำลังจดจ่ออยู่กับสิ่งที่เรากำลังทำอยู่)

อย่างไรก็ตาม ทันทีที่เราว่าง ทันทีที่เราอยู่เฉยๆกับตัวเอง สิ่งแย่ๆที่พวกเรา “ลืม” ไปนี้ก็จะผุดขึ้นมาในหัวของเรา ส่งผลให้เรารู้สึกแย่กับตัวเองเป็นอย่างมาก

แน่นอน ไม่มีใครอยากเกลียดตัวเอง เพราะถ้าเราเกลียดใครสักคน (ที่ไม่ใช่ตัวเราเอง) เรายังสามารถที่เดินหนีหรือหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับคนๆนั้นได้ แต่ถ้าหากเราเกลียดตัวเอง เราไม่มีทางที่จะหนีตัวเราเองได้

ในเมื่อเรารู้ว่าเราไม่มีทางหนีตัวเองได้ แต่เราไม่อยากที่จะรู้สึกแย่กับตัวเอง ทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกเวลาที่พวกเขาว่างจึงเป็นการหาอะไรสักอย่างทำเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องคิดถึงด้านมืดของชีวิตตัวเอง

การทำแบบนี้ จริงอยู่ มันอาจจะทำให้เราไม่รู้สึกแย่กับตัวเองได้ แต่ก็เป็นแค่ครั้งคราวเท่านั้น อีกทั้งยังเป็นการแก้ไขปัญหาที่เหนื่อยอีกด้วยเพราะเราต้องคอยสรรหาอะไรบางอย่างใหม่ๆมาล่อความคิดของเราไม่ให้คิดถึงมุมมืดของตัวเองอยู่ตลอดเวลา

และที่สำคัญ การแก้ไขปัญหาในลักษณะนี้ไม่ได้จัดการที่ต้นเหตุของการเกลียดตัวเองอย่างแท้จริง

มันเหมือนกับการแก้ปัญหาหญ้ารกสวนด้วยการปิดประตู ปิดหน้าต่าง เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องเห็นหญ้าพวกนั้นให้รำคาญลูกตาเป๊ะเลยครับ จริงอยู่ ตอนนี้ เราอาจจะมองไม่เห็นหญ้ารกๆนั่น แต่มันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะมัวแต่เก็บตัวอุดอู้อยู่ในบ้านตลอดปีตลอดชาติ ในท้ายที่สุด เราก็ต้องเปิดประตู เปิดหน้าต่างออกมาเห็นหญ้าเหล่านั้นอยู่ดี

ในทางกลับกัน ถ้าหากเราตัดสินใจลงมือถอนหญ้าพวกนั้นเสียเลยตอนนี้ มันอาจจะทำให้เราเหนื่อยบ้าง แต่หลังจากที่เราถอนรากถอนโคนหญ้าพวกนั้นหมด นับจากนี้เป็นต้นไป เราจะไม่มีหญ้ารกๆในสวนให้เห็นอีกแล้ว

ดังนั้น แทนที่จะพยายาม “ทำตัวยุ่ง” ผมมองว่าเราควรจะใช้เวลาว่างของเราในการมองค้นตัวเองมากกว่าว่าอะไรกันคือสาเหตุที่ทำให้เราไม่ค่อย Happy กับตัวเอง มันเป็นเพราะคำพูดของใครบางคนที่เคยพูดกับเราในอดีตหรือเปล่า? หรือเป็นเพราะเราเคยทำอะไรบางอย่างที่โง่ น่าอับอาย หรือเลวร้าย?

ค้นปมในจิตใจของเราให้เจอ หาวิธีคลายปมดังกล่าวให้ออก จากนั้น ลงมือทำตามวิธีที่ว่านั้นเสีย

คนที่คลายปมในจิตใจของตนเองได้หมดแล้วเท่านั้นที่จะสามารถมีความสุขในยามว่างได้อย่างแท้จริง

Comment

Comment:

Tweet