เมื่อไม่นานมานี้ ผมได้ดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่มีชื่อว่า About Time ซึ่งนำแสดงโดยDamhnall Gleeson (ซึ่งแสดงเป็น Bill Weasley ใน Harry Potter) Rachel McAdams (นางเอกในภาพยนตร์เรื่อง The Notebook และ Sherlock Holmes ทั้ง2 ภาค) และ Bill Nighy (ผู้แสดงเป็น Davy Jones ใน Pirates of the Caribbean ภาค 2 และ 3) ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยว Tim ผู้ชายที่เกิดมาในตระกูลที่แสนจะธรรมด๊าธรรมดา สิ่งเดียวที่ไม่ธรรมดาเกี่ยวกับตระกูลนี้ก็คือ ผู้ชายทุกคนในตระกูลนี้ ไม่ว่าจะเป็นปู่ของ Tim พ่อของ Tim หรือแม้กระทั่งตัว Tim เอง ล้วนมีความสามารถในการเดินทางย้อนเวลากลับไปในอดีตได้กันทุกคน ซึ่งพ่อของ Tim บอกกับเขาว่าความสามารถนี้ ถ้าหากใช้อย่างถูกต้องแล้ว เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขได้

ในตอนแรก ผมคิดว่าพ่อของ Tim จะบอกให้ Tim ใช้ความสามารถประจำตระกูลเพื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตของตัวเอง แต่ปรากฏว่าผมคิดผิด พ่อของ Tim ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับการแก้ไขอดีตเลย เขาเพียงแต่บอกให้ Tim ใช้ชีวิตในแต่ละวัน 2 ครั้งโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงเหตุการณ์ใดๆเท่านั้น

คำแนะนำของพ่อของ Tim ทำให้ผมงงมาก ผมมองไม่ออกว่าการใช้ชีวิตในแต่ละวันอีกครั้งหนึ่งโดยไม่เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในวันนั้นมันจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นได้อย่างไร แต่ความงงของผมก็ค่อยๆจางหายไปเมื่อ Tim นำเอาคำแนะนำของพ่อไปลองปฏิบัติ

วันนั้นเป็นวันที่ Tim บอกกับภรรยาของเขาก่อนที่เขาจะล้มตัวลงนอนหลังจากที่ทำงานหนักมาทั้งวันว่าเขารู้สึก “เหนื่อยมาก” เขาเกือบจะหลับไปเสียแล้ว แต่เขาก็นึกถึงคำแนะนำของพ่อของเขาขึ้นมาได้ ดังนั้น เขาจึงค่อยๆตะเกียกตะกายออกจากเตียงและเดินทางย้อนเวลากลับไปตอนเช้าอีกครั้งหนึ่งและใช้ชีวิตในวันนั้นเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากเขารู้ล่วงหน้าอยู่แล้วว่าในวันนี้ เขาจะต้องเจอกับเรื่องอะไรบ้าง Tim จึงไม่รู้สึกเครียดหรือกังวลเลยแม้แต่นิดเดียว เขาสามารถปล่อยวางความคาดหวังของเขาว่าทุกอย่างมันต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ได้อย่างง่ายดาย ส่งผลให้เขาสามารถที่จะ Enjoy ชีวิตในวันนั้นได้อย่างเต็มที่ เมื่อภรรยาของเขาถามเขาก่อนนอนว่าวันนี้ทำงานมาเป็นอย่างไรบ้าง แทนที่ Tim จะตอบว่า “เหนื่อยมาก” เหมือนกับก่อนหน้านี้ คำตอบของเขากลับกลายเป็น “เยี่ยมมาก” ไปซะอย่างนั้น

ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะจบลง Tim ได้เปิดเผยให้ผู้ชมอย่างพวกเราทราบว่าทุกวันนี้ แม้ว่าเขาจะยังคงมีความสามารถประจำตระกูลติดตัวอยู่ แต่เขาไม่ได้ใช้มันอีกต่อไปแล้ว นั่นเป็นเพราะเขารู้แล้วว่าชีวิตที่มีความสุขนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นชีวิตที่ทุกๆอย่าง perfect ขอเพียงแค่เขาใช้ชีวิตให้เต็มที่ ปล่อยวางความคาดหวัง และ Enjoy ทุกสิ่งดีๆในชีวิต เขาก็มีความสุขได้แล้ว

สุดยอดจริงๆครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ Romantic Comedy ที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยดูมาเลยครับ

Comment

Comment:

Tweet