ผมเคยคิดว่าคนที่ผลิตผลงานคุณภาพออกมาได้เยอะๆคือคนที่แลดู "ยุ่งตลอดเวลา" 
 
อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ผมพบว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมทุกวันนี้ล้วนแลดู "ยุ่งตลอดเวลา" แต่พวกเขากลับแทบจะไม่เคยผลิตผลงานคุณภาพออกมาแม้แต่ชิ้นเดียว 
 
ในทางตรงกันข้าม คนอย่างท่าน Thich Nhat Hanh ที่เดินช้า พูดช้า ฉันช้ามากกกกกกกกกกกกก แถมยังใช้เวลาแต่ละวันไปกับการทำกิจกรรมที่ "unproductive" มากมาย เช่น ดูแลสวน เล่นกับเด็กๆ เป็นต้น กลับสามารถสร้างผลงานคุณภาพได้มากมาย ท่านเขียนหนังสือมากกว่า 100 เล่ม แสดงธรรมบรรยายทั้งในยุโรป เอเชีย และอเมริกาหลายพันครั้ง ความพยายามในการรณรงค์เพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นในโลกของท่านส่งผลให้แม้กระทั่งยอดคนของโลกอย่าง Martin Luther King Jr. ถึงกับเสนอชื่อของท่าน Nhat Hanh เข้ารับรางวัล Nobel สาขาสันติภาพ
 
ทำไมคนที่แลดู "ยุ่งตลอดเวลา" ถึงสร้างผลงานสู้คนที่แลดู "ชิวตลอดเวลา" ไม่ได้? ผมคิดว่ามีสาเหตุอยู่อย่างน้อย 2 ประการด้วยกันครับ
 
(1) การตระหนักว่าเวลาเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด
 
คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะทำทุกอย่าง ในขณะที่คนอย่างท่าน Thich Nhat Hanh ทราบดีว่าเวลาที่มีอยู่อย่างจำกัดในแต่ละวันท ำให้เราไม่สามารถทำทุกอย่างที่ต้องการได้ ดังนั้น คนเช่นท่าน Nhat Hanh จึง
 
1) ใช้เวลาที่มีอยู่จำกัดในแต่ละวันไปกับกิจกรรมที่ท่านมองว่าสำคัญจริงๆเท่านั้น ในขณะที่คนส่วนใหญ่หมดเวลาไปกับสิ่งที่สำคัญบ้างไม่สำคัญบ้างปะปนกันไป
 
2) ทำงานแต่ละชิ้นอย่างประณีต ในขณะที่คนส่วนใหญ่ทำงานแต่ละชิ้นอย่างลวกๆให้มันเสร็จๆไปเพื่อที่พวกเขาจะได้ไปทำงานชิ้นอื่นที่ยังคั่งค้างอยู่อีกมากมายต่อไป
 
3) มีสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง ในขณะที่คนส่วนใหญ่เกิดอาการ "หมดแรง" จากการโหมทำงานหนักมากเกินกว่าที่ร่างกายและจิตใจของพวกเขาจะทนไหว
 
ด้วยเหตุนี้เอง ภายในระยะเวลาที่เท่ากัน คนเช่นท่าน Nhat Hanh จึงสามารถผลิตผลงานคุณภาพออกมาได้มากกว่าคนที่ "ยุ่งตลอดเวลา" ส่วนใหญ่
 
(2) ยิ่งรีบยิ่งช้า
 
การที่ท่าน Thich Nhat Hanh เดินช้า พูดช้า ฉันช้าไม่ได้เป็นเพราะอายุท่านมากเกินกว่าที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้ แต่เป็นเพราะท่านต้องการให้ทุกอิริยาบถของท่านมีสติคอยกำกับอยู่เสมอ ด้วยเหตุนี้เอง ทุกๆคำพูดและการกระทำที่ท่าน Nhat Hanh แสดงออกมาจึงสอดคล้องกับจุดประสงค์ที่ท่านตั้งใจไว้เสมอ  
 
ในทางตรงกันข้าม คนที่แลดู "ยุ่งตลอดเวลา" มักจะไม่ค่อยมีสติอยู่กับเนื้อกับตัว คำพูดและการกระทำหลายๆอย่างที่พวกเขาแสดงออกมาจึงเกิดจากความเคยชินมากกว่าการคิดพิจารณาไตร่ตรองอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุนี้เอง คนกลุ่มนี้จึงมักจะเสียเวลาไปกับการพูดหรือการทำสิ่งต่างๆที่ไม่ได้สอดคล้องกับจุดประสงค์ที่พวกเขาตั้งใจไว้เลย ซึ่งตัวอย่างสุด classic ของการกระทำที่มีลักษณะที่ว่านี้คือการเช็ค email
 
ผมเห็นคนจำนวนไม่น้อยที่เ็ช็ค email วันละเป็นสิบครั้ง (ทั้งๆที่การเช็ค email แค่วันละ 2 ครั้งก็เรียกได้ว่ายิ่งกว่าเกินพอแล้ว) แทนที่จะเอาเวลาเป็นชั่วโมงนั้นไปใช้ในการทำงานอย่างอื่นที่มีความสำคัญจริงๆ และพองานของพวกเขาไม่เสร็จ พวกเขาก็มักจะสงสัยว่า "เอ๊ะ! วันๆ ฉันก็ทำงานหนักตั้งหลายชั่วโมง แต่ทำไมฉันถึงทำงานของฉันไม่เสร็จเสียที?" นีแ่หละครับคือผลเสียของการกระทำที่ขาดสติ
 
ด้วยเหตุนี้เอง ภายในระยะเวลาที่เท่ากัน คนที่ทำอะไรก็ช้าไปหมดเช่นท่าน Nhat Hanh จึงสามารถผลิตผลงานคุณภาพออกมาได้มากกว่าคนที่ "ยุ่งตลอดเวลา" ส่วนใหญ่ 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณคะbig smile

#3 By ลมหาว (202.28.118.123|202.28.118.123) on 2014-10-11 23:50

@simplificity  ขอบคุณสำหรับดาวครับ :D

#2 By thosapit on 2014-01-10 21:56

Hot! Hot!

#1 By Simplificity on 2014-01-10 14:03